RSS

Cái nghĩa của người lãnh đạo

22 Th4

Cái nghĩa của người lãnh đạo

19/02/2012 3:33

 
 

Thực tế đã và đang cho thấy tình trạng quan liêu trong Đảng và chính quyền đã khiến ở nơi này nơi kia, Đảng không còn gắn bó máu thịt thật sự với nhân dân. Đang có một hố ngăn cách giữa dân với Đảng và chính quyền. 

Sự kiện Tiên Lãng đã thể hiện sự quan liêu, trịch thượng của bộ máy chính quyền cơ sở khi hành xử trước dân. Từ xã báo cáo lên huyện, từ huyện lên cấp TP rồi từ TP lên T.Ư đều dối trá và cuối cùng, tất cả bị nhiễu thông tin. Nếu không kịp thời chấn chỉnh, người dân chẳng còn biết trông chờ vào ai và như vậy, lòng tin của dân với Đảng sẽ bị xói mòn tới mức nguy hại khó lường.

Rất mừng là các cơ quan của T.Ư đã đồng bộ vào cuộc, hiểu ra sự tai hại của những báo cáo thiếu trung thực với cấp trên, từ đó đã tham vấn cho người lãnh đạo cao nhất của Chính phủ có những chỉ đạo đúng hướng, mang lại niềm tin mới cho nhân dân.

Chính quyền của dân, do dân và vì dân không phải là một câu khẩu hiệu suông! Nó phải được hiện thực hóa và gắn bó máu thịt với đời sống. Nó không thể có sự xa cách và vô cảm như những gì chúng ta đã thấy ở Tiên Lãng suốt hơn tháng nay và rộng hơn, có thể là rất nhiều năm qua.

Mới đây, tôi có đọc bài viết trên báo về nhân vật Nguyễn Sự, Bí thư Thành ủy Hội An (Quảng Nam) và thấy vui lên nhiều sau những gì quá u ám mà chúng ta đã thấy. Vui vì nhìn thấy và kỳ vọng về một lớp cán bộ Đảng vốn luôn gắn bó với dân, lo cho dân và vì dân qua ông bí thư này.

Tôi có dịp được gặp ông Nguyễn Sự vào khoảng giữa những năm 90 của thế kỷ trước. Hình như khi đó ông đã là Chủ tịch UBND TX.Hội An. Ấn tượng của tôi khi ấy về ông là một người có kiến thức, có khát khao hành động và yêu mảnh đất Hội An mãnh liệt. Bài viết vừa nêu ghi lại lời ông tâm sự cũng vẫn đúng với những gì tôi nghĩ về ông gần hai chục năm trước. Ông Nguyễn Sự đã tự hào rằng ở Hội An, khu đô thị cổ kính này mỗi năm đã thu hút 1,5 triệu du khách trong và ngoài nước. Dân ở đây tuy chưa giàu nhưng cũng có đời sống dễ chịu hơn xưa nhờ vào cách nghĩ, cách làm của chính quyền và người dân tâm đầu ý hợp.

Ông nói: Hơn 30 năm qua, trải qua nhiều thế hệ lãnh đạo, Hội An luôn tự hào vì một đội ngũ lãnh đạo trong sạch. Chưa có một ai lợi dụng chức quyền lấy một tấc đất của dân. Bộ máy chính quyền ở Hội An luôn hoạt động trơn tru bởi nơi đây, không một ai lợi dụng việc công để sách nhiễu, tước đoạt của dân.

Ông cũng tâm sự rằng: Bên cạnh những biện pháp cứng rắn để giữ kỷ cương, muốn đội ngũ của mình có ý thức, chính người lãnh đạo phải làm gương. Không thể nói anh em đừng tham ô mà mình thì vẫn nhận tiền đút túi. Con người ta không chỉ sống bằng đồng lương mà còn bằng cái nghĩa. Khơi gợi chữ nghĩa trong đội ngũ để làm nên phẩm cách của người cán bộ.

Ông Bí thư Thành ủy bộc bạch thẳng thắn: Khi mình sử dụng quyền lực để làm những việc có ích cho mọi người, đứng đầu sóng ngọn gió biết tiếp thu ý kiến, biết chịu trách nhiệm trước mỗi quyết định của mình thì người lãnh đạo đó sẽ quy tụ được anh em. Đã làm quan là phải đàng hoàng, không thể nhận những gì không phải của mình. Làm việc nhà nước, đồng lương quả là không được bao nhiêu, nhưng một khi đã chấp nhận mức lương đó thì cũng phải làm tốt việc của mình, đừng đổ thừa rằng do lương thấp mà tính chuyện tham ô, bởi có ai buộc anh làm đâu.

Thật vui nếu những vị cán bộ như thế vẫn còn ở đâu đó trên đất nước này. 

Quốc Phong

Từ khóa

cái nghĩa, người lãnh đạo, hố ngăn cách

BẠN ĐỌC PHẢN HỒI – COMMENT (7)

tranvanhung

Trên đất nước mình còn được bao người như ông ấy?

Lê Phương

Tôi sinh ra và lớn lên ở thành phố Thanh Hoá, kết nghĩa với thành phố Hội An, tôi có nhiều điều kiện để gặp gỡ ông Nguyễn Sự, Anh hùng lao động, Bí thư thành uỷ Hội An. Báo chí mới chỉ nói lên một phần cốt cách của ông bí thư Nguyễn Sự. Tôi thật sự thán phục và ngưỡng mộ mảnh đất ấy, con người ấy. Giá như nhiều nơi trên đất nước ta có những Đảng viên như ông Nguyễn Sự thì chắc chắn sẽ có nhiều Hội An hơn, sẽ không có Tiên Lãng làm mất lòng tin nhân dân, làm đau đầu các nhà lãnh đạo. Đề nghị Đảng, Chính phủ cần nhân rộng mô hình bí thư Nguyễn Sự, mô hình Hội An để cả nước cùng học tập..

thanh bình

Đề nghị đua ông Sự ra HN làm Tổng thanh tra nhà nước

Nguyen Long

Là một người dân ở miền Trung, ông Nguyễn Sự ở Hội An là người tôi đã biết và ngưỡng mộ từ lâu (qua các phương tiện thông tin đại chúng và những gì tôi cảm nhận được mỗi khi đến thăm Hội An), biết từ hồi ông làm Chủ tịch cho đến bây giờ làm Bí thư, biết từ hồi Hội An còn là thị xã cho đến bây giờ là đã là thành phố. Xung quanh chúng ta vẫn có rất nhiều cán bộ, đảng viên như thế. Vấn đề của Đảng là phải chọn ra được những con người có đạo đức, có văn hoá, biết làm việc vì dân…để đưa họ vào vị trí lãnh đạo tại các địa phương. Những vị lãnh đạo như thế sẽ tập hợp được “hiền tài” cùng nhau làm việc để đưa đất nước phát triển ổn định, bền vững

Trần Mạnh Trung

Bài viết thể hiện rõ ý dân.

toan

Thật là vui khi còn có một ông bí thư thành ủy như thế, cố lên ông thành ủy…

nguyễn chí dũng

Tôi hoàn toàn đồng ý với bạn. Nếu vụ Tiên Lãng không được phơi bày thì bao nhiêu bức xúc của nhân dân, nông dân giống như mành treo chuông nặng. Bạn hãy là một người bình thường ngồi ở một góc chợ, hay ở một quán cafe nào mà hỏi về quan, con của các quan mà xem….họ trả lời như thế nào. Đảng là đảng cầm quyền Đảng phải có trách nhiệm làm trong sạch nội bộ thật nhanh….

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120219/cai-nghia-cua-nguoi-lanh-dao.aspx

 
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Posted by trên Tháng Tư 22, 2012 in Quan điểm

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: