RSS

Đại lễ đặt đá khôi phục quần thể di tích thời Lý

24 Th11

Thứ Hai, 21/11/2011 – 14:14

Bắc Ninh:

Đại lễ đặt đá khôi phục quần thể di tích thời Lý

(Dân trí) – Ngày 20/11, tại chùa Dạm thuộc xã Nam Sơn – TP Bắc Ninh, Đại lễ đặt đá khôi phục chùa Dạm và hạ giải khai quật khảo cổ học tổng thể đã long trọng diễn ra, chuẩn bị phục hồi chùa Dạm mang phong cách di sản văn hóa kiến trúc thời Lý.
 >> “Mục sở thị” lớp trầm tích văn hóa thời Lý vô giá

Tham dự buổi lễ có sự tham dự của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Trung tướng Nguyễn Như Hoạt – nguyên Giám đốc Học viện Quốc phòng; GS.TS Đỗ Hoài Nam – Chủ tịch Hội đồng Học viện Khoa học xã hội Việt Nam; PGS.TS Tống Trung Tín – Viện Trưởng Viện Khảo cổ học Việt Nam; Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Sam; Hòa thượng Thích Thanh Dũng, thành viên Hội đồng chứng minh, Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Viện chủ chùa Hàm Long; ông Nguyễn Tử Quỳnh – Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cùng đông đảo người dân.

 

Đại lễ đặt đá khôi phục quần thể di tích chùa Dạm sẽ góp phần khôi phục quần thể di tích văn hóa đặc trưng thời Lý.

 

Thực hiện việc bảo tồn di sản văn hóa chùa Dạm, Bộ VHTT&DL đã ra quyết định số 2745/QĐ-VHTTDL cho phép Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Ninh phối hợp với Viện khảo cổ học tiến hành khai quật khảo cổ học di tích chùa Dạm thuộc xã Nam Sơn – TP Bắc Ninh.

Việc khai quật khảo cổ học được tiến hành một cách khẩn trương và cẩn trọng trong vòng 1 tháng trên diện tích 300 m2 với 4 cấp nền phát hiện ra dấu tích nền móng thời Lý cùng nhiều hiện vật. Nhiều hiện vật cũng như dấu tích văn hóa đặc trưng thời Lý đã được phát lộ. Tuy nhiên, với diện tích khảo cổ học còn quá nhỏ so với diện tích quần thể di tích. Do đó, để tiếp tục nghiên cứu mở rộng khai quật khảo cổ phục vụ cho việc triển khai lập dự án phục hồi khu di tích chùa Dạm theo kế hoạch của UBND tỉnh Bắc Ninh, được sự cho phép của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Viện khảo cổ học tiếp tục khai quật khảo cổ trên cả 4 cấp nền với diện tích khai quật đề nghị là 6000 m2.

 

Đợt khai quật khu di tích chùa Dạm trong vòng 1 tháng đã phát lộ những dấu tích văn hóa thời Lý vô giá.

Từ ý nghĩa quan trọng của quần thể di tích chùa Dạm, Sở Văn hoá, thể thao và du lịch tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Ban trị sự Phật giáo tỉnh Bắc Ninh tổ chức lễ đặt đá khôi phục chùa Dạm để tiến hành khai quật tổng thể chùa Dạm – di tích đặc biệt thời Lý, đã xếp hạng di tích Quốc gia.

Chùa Dạm còn tên chữ là Đại Lãm tự, Lãm sơn tự (hay Thần Quang tự) dựng sườn phía Tây Nam núi Dạm, nay thuộc xã Nam Sơn – TP Bắc Ninh – Bắc Ninh. Nguyên xưa công trình kiến trúc chùa Dạm do Nguyên Phi Ỷ Lan chọn địa điểm và khởi công xây dựng vào mùa đông năm 1086 và đến năm 1094 thì hoàn thành với nhiều hạng mục công trình xây dựng nguy nga, đồ sộ. Nơi đây thời các vua Lý thường xuyên đến nghỉ ngơi du ngoạn và trở thành một trong những trung tâm tín ngưỡng xếp vào hạng đại danh lam kiêm hành cung.

Cũng như nhiều ngôi Chùa khác trong vùng, Lãm Sơn tự “ Chùa Dạm” là công trình tín ngưỡng thờ Phật và có vị trí quan trong trong hệ thống di tích thời Lý còn tồn tại đến nay. Cùng với việc thờ cúng và các sinh hoạt lễ hội, tín ngưỡng của nhà Phật, chùa còn là nơi thờ Nguyên Phi Ỷ Lan, người có công lớn với dân, với nước và là người trực tiếp cho xây dựng chùa này.

 

Thế Cường – Bá Đoàn

http://dantri.com.vn/c20/s20-540113/dai-le-dat-da-khoi-phuc-quan-the-di-tich-thoi-ly.htm

 
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Posted by trên Tháng Mười Một 24, 2011 in Phật Giáo

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: