RSS

LỄ HỘI – VĂN HÓA PHẬT GIÁO

17 Th6

L HI – VĂN HÓA PHT GIÁO

 TT Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang

Sáng ngày 08/06/2011 (nhằm ngày mùng 07/05/năm Tân Mão), tại khóa BỒI DƯỠNG KIẾN THỨC TRỤ TRÌ 2011 do BTS tỉnh hội Phật giáo Long An tổ chức, TT Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang đã có buổi thuyết giảng về nội dung  LỄ HỘI – VĂN HÓA PHẬT GIÁO, nhằm chia sẽ hướng đi để các chùa đông lên vào những ngày lễ hội của Phật giáo. Đây là một trong số những dấu hiệu để đánh giá một đạo phật hưng thịnh.

Được biết, khóa bồi dưỡng kiến thức trụ trì năm nay diễn ra một tuần, từ ngày 02 – 08/06/2011 (nhằm ngày mùng 01 – 07/05/năm Tân Mão). Chương trình mỗi ngày đều có Chư tôn đức Giảng sư đến trình bày và chia sẻ những kinh nghiệm về vai trò, trách nhiệm, phương cách hoạt động Phật sự của một người Trụ trì và giúp nhau tinh tấn trên con đường tu học.

Tất cả nội dung trao đổi trong khóa học này, nhằm bổ sung kiến thức cho Tăng Ni ra hành đạo có được hiệu quả thiết thực trong công cuộc Hoằng dương Chánh pháp. Vì vậy, bất kỳ một kiến thức nào đã được BTC chọn lọc, được Chư tôn đức Giảng sư chia sẽ đều có ý nghĩa nhất định đối với các vị đã là Trụ trì hoặc sẽ là Trụ trì trong tương lai. BTC chỉ mong Chư tôn đức phát huy được 6 quan điểm về Hoằng Pháp và Tự viện với vai trò của người Trụ trì.

Nội dung bài nói chuyện của TT Thích Chân Quang có 3 phần:

1/ Làm thế nào để Lễ Hội Phật Giáo đông vui cho các chùa.

2/ Ý nghĩa chính trị của Phật giáo theo quan điểm Tứ Trọng Ân.

3/ Giáo bất nghiêm Sư chi quá.

Bằng những ngôn từ thông dụng, hiện đại, dễ hiểu, cộng với ý tưởng mạch lạc và nhất quán, buổi nói chuyện của TT . Thích Chân Quang đã gây ấn tượng và tạo được sự đồng cảm đối với Chư tôn đức Tăng Ni, nhất là sự khẳng định của Thượng tọa “Tất cả chúng ta phải phát huy Phật pháp bằng chính sự tu hành của mình”.

Mở đầu nội dung phần I: Làm thế nào để Lễ Hội Phật Giáo đông vui cho các chùa?

Theo quan điểm của Thượng tọa, Phật tử đến chùa đông vui cũng là thước đo giá trị của chùa đó, cũng chứng tỏ chùa đó có Phước, có gì đặc biệt hơn. Phật tử đến chùa đông vui cũng là dấu hiệu đạo Phật hưng thịnh, được xã hội đón nhận yêu quý. Phật tử đến chùa đông vui cũng là danh dự chung của PG để so sánh với tôn giáo bạn vốn có ngày giáng sinh đã biến thành văn hóa của mọi người.

Thượng tọa đưa ra 2 câu hỏi: 1/ Trụ trì muốn Phật tử đến đông đảo để làm gì? 2/ Làm sao thu hút Phật tử đến chùa đông đảo vui vẻ?

Câu hỏi thứ nhất rất quan trọng, vì nó định hướng nhân quả cho chùa lâu dài về sau. Nếu ngay đây mà ta khởi tâm bất thiện thì chùa sẽ đi về hướng bất an. Nếu ngay đây mà ta khởi tâm chân chính thì chùa sẽ đi về hướng an lành.

Bằng các ví dụ cụ thể, Thượng tọa chia sẻ “Khi vị Trụ trì muốn Phật tử đến chùa đông đảo, chỉ có một tâm niệm chân chính – duy nhất, đó là muốn cho Phật tử được cơ hội tu học tinh tấn”. Ngoài ra những động cơ khác đều nguy hiểm sai lầm.

Bước tiếp theo, Thượng tọa vạch ra hết phương án, làm thế nào để những Lễ hội của Phật giáo, các chùa thu hút được đông người đến dự. Căn bản nhất vẫn là sự tu hành mẩu mực của Thầy Trụ trì. Sau đó là những phương thức để thu hút Phật tử đến chùa. Trong đó, Thượng tọa khuyến khích các chùa nên quan tâm đến “Một ngôi Pháp đường”, dành cho việc học hỏi giáo lý, gồm có Thư viện và Nhà giảng pháp. Làm thế nào ai đã ghé qua một lần rồi là cứ muốn trở lại hoài, vì cảm thấy họ được tôn trọng, được thư giãn, được học hỏi.

Chùa phải có thêm các hình thức tu học mới, chuyên sâu hơn, phong phú hơn. Phải phân lớp rõ ràng để có định hướng tu hành thích hợp cho từng thế hệ (Lớp lớn tuổi, lớp thanh niên và lớp thiếu nhi). Riêng thanh niên là lớp người gánh vác trách nhiệm với xã hội nên phải được rèn luyện rất nhiều, chứ không giống người lớn đã qua trách nhiệm và chuẩn bị đi vào chiều sâu tâm linh.

Ngoài ra, Ban tri khách, Ban hành đường, Ban bảo vệ, Ban y tế, Ban thư ký, kỷ thuật âm thanh, ánh sáng, toilet, nhu cầu cuộc sống vật chất của con người, chương trình lễ hội hợp lý, không khí lễ hội ấm cúng, thân thiện, trật tự, thiêng liêng và vui vẻ… cũng rất quan trọng đối với việc thành công của lễ hội. Tuy nhiên cốt lõi của lễ hội vẫn là bài thuyết Pháp, vì đạo lý là lẽ sống của Phật giáo. Bài thuyết pháp càng hay càng gây cho mọi người đạo tâm tăng trưởng, càng hứa hẹn sự quay lại ở những lễ hội khác nữa. Âm nhạc cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng. Ta chọn lọc những bài nhạc PG hay, cho phát ra vào những lúc thích hợp, tạo nên không khí lễ hội.

Trung bình thì làm sao cho mỗi ngôi chùa khi tổ chức lễ hội như Phật đản, Vu lan, Thành đạo, phải có vài nghìn người tham dự. Chùa nhỏ thì cũng phải được vài trăm. Chùa lớn thì phải vạn người tham dự. Nếu không thu hút được con số đó thì ta phải lo lắng cho vận mệnh của Phật giáo, đó là dấu hiệu suy yếu.

Tóm lại, muốn cho lễ hội đông vui thì ta phải bắt đầu từ sự tu hành hàng ngày của chùa, sao cho cả Xuất gia và Tại gia đều tinh tấn tu học với nhiều chương trình phong phú, thiết thực, lợi ích.

Phần II:  Ý nghĩa chính trị của Phật giáo theo quan điểm Tứ Trọng Ân. Thượng tọa mượn ý nghĩa Tứ Trọng Ân để nhận định về chính trị và Phật giáo Việt Nam. Thâm ý nhằm đả thông tư tưởng, ước mong tín đồ Phật giáo mà gần nhất là các vị Trụ trì khi về chùa, ta không phân vân, không do dự, không lấp lửng,… ngược lại có lập trường chính trị rõ ràng trong đạo Pháp vì ta biết điều đó bằng trí tuệ chứ không bằng cảm tính.

Và rồi bằng trí tuệ và lập trường vững vàng, dứt khoát, Thượng tọa phân tích mối tương quan giữa Phật giáo và Nhà nước trên khía cạnh đạo đức, chính trị và cơ duyên để làm rõ ý nghĩa từ lâu đời Phật giáo luôn đồng hành với dân tộc. Cuối cùng Thượng tọa khẳng định “Vì 3 yếu tố “Đạo đức, chính trị và cơ duyên” nên những người đệ tử Phật không còn con đường thứ hai để chọn lựa, mà ta chỉ còn một đất nước này để ta yêu mến, ta chỉ có một Nhà nước này để ta ủng hộ và ta chỉ có một Phật giáo này để ta xây dựng và phát triển mà thôi”.

Phần III: Giáo bất nghiêm Sư chi quá. Dạy không nghiêm là lỗi của Thầy. Ngẫm lại lý lẽ của người xưa, xem lại lịch sử Phật giáo của các chùa và sau cuộc đời làm Trụ trì của mình, Thượng tọa rất tâm đắc câu nói này và rút ra bài học: Làm Thầy dạy đệ tử có 2 phần:

1/ Dạy những đạo lý tốt đẹp để cho đệ tử tu.

2/ Sửa những sai lầm của đệ tử.

Dạy tu thì dễ nhưng sửa sai một con người thì rất khó vì đụng đến bản ngã của họ. Tâm tự ái là cánh cửa đầu tiên để vào đạo, không vượt qua cái tâm này thì không tu được. Vì vậy, làm Thầy thấy đệ tử sai là phải răn dạy liền, nếu tự ái thì phạt nặng hơn, phạt tới chừng nào người đệ tử hoặc bỏ chùa đi, hoặc hết tự ái mà nép mình vào tu tập, phải vâng lời, phải nhận lỗi mới thôi. Người Thầy phải nghiêm tới mức độ đó thì đệ tử mới nên người và giữ gìn được Phật giáo lâu dài. Còn người đệ tử nào vượt qua được sự tự ái, vẫn yêu kính Thầy dù bị rầy oan, đó là những người đệ tử xuất sắc, sau này mới làm được việc đạo. Nên nhớ sự nghiêm khắc, cái vũ lực mà dùng đúng rất có lợi cho đời, cho đạo. Góp phần xây dựng một đạo Phật kỷ cương, nề nếp và phát triển bền vững.

Thời Pháp thoại kéo dài hơn 180 phút với những quan điểm rất mới mà thiết thực dành cho người Trụ trì, Thượng tọa đã thuyết phục được thính chúng. TT.Thích Minh Thiện thay mặt BTC tán thán công đức TT Giảng sư và nói lên sự đồng cảm của mình; đồng thời nhắc nhỡ Chư tôn đức Tăng Ni Trụ trì các Tự viện, các Tịnh xá cũng như các thành viên của Giáo hội nên quan tâm, đó là làm thế nào để nội dung của Lễ hội chuyển tải Phật pháp vào đời đến với mọi người. Mặt khác cũng nên chú ý đến sự triển khai những nét mới về quan điểm nhớ ơn đối với người lãnh đạo Quốc gia dân tộc. Như sự tương đồng, Thượng tọa cũng xác định duy trì bản sắc văn hóa dân tộc trong thời kỳ hội nhập là rất quan trọng và dẫn chứng câu nói khẳng định của Ông Nguyễn Thanh Xuân – Phó Ban Tôn Giáo Chính phủ khi trao đổi với lãnh đạo Giáo hội TW “Văn hóa Phật giáo là cốt lõi để duy trì bản sắc Văn hóa Dân tộc Việt Nam”. Chúng ta thật sự an tâm khi nghe một người lãnh đạo trong cơ quan lớn Nhà nước đã xác định vai trò của Phật giáo đồng hành với Dân tộc và đã tôn trọng Phật giáo như thế! Lời kết của TT.Thích Minh Thiện

http://www.vidaothieng.net/vidaothieng/details.asp?id=212

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: