RSS

Rộn ràng và rùng rợn lễ đâm trâu

13 Th6

Rộn ràng và rùng rợn lễ đâm trâu

Cập nhật lúc 10/06/2011 09:30:00 AM (GMT+7)

Lễ bắt đầu, một vị già làng dùng dao đâm nhiều nhát vào con trâu bị buộc vào cây nêu, dân làng hò reo, ca múa rộn rã. Con trâu đau đớn lồng lộn, máu chảy lênh láng… Đây là những hình ảnh trong lễ hội đâm trâu vào sáng 9/6 tại huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Sáng cùng ngày, tại nhà văn hóa huyện Nam Đông đã khai mạc ngày hội văn hóa thể thao du lịch các dân tộc miền núi tỉnh Thừa Thiên – Huế. Sau lễ khai mạc là lễ hội đâm trâu. Đây là lễ hội được trông chờ nhất của đồng bào các dân tộc thiểu số ở Huế.

Trước lễ, dân làng chọn một con trâu khỏe mạnh đưa đi tắm rửa sạch sẽ và cho ăn uống no nê rồi đem buộc bằng dây mây vào một cột nêu – được trang trí bằng các hoa văn, hoa rừng đẹp.
 

 
 

Dân làng hò reo nhảy múa, uống rượu cần bên gốc nêu cho đến sáng.

8 giờ 30, lễ đâm trâu chính thức bắt đầu. Các lễ vật dâng cúng thần linh cũng được trưng bày ngay khu vực đâm trâu để mời Giàng (Trời). Vị chủ tế đọc lời khấn cầu xin hay tạ ơn thần linh đã che chở cho dân làng và mời thần linh xuống ăn thịt trâu, uống rượu cần.

Một vị già làng được phụ trách đâm trâu. Khi con trâu chảy những giọt máu đầu tiên, vị già làng sẽ lấy để cúng tế, thể hiện sự cảm ơn với với thần linh và xua đuổi tà ma.
 

 
 

Trong khi đó, 300 người đánh cồng chiêng, thổi khèn bè, nhảy múa, ca hát, biểu diễn võ thuật… Đây là linh hồn của lễ hội. Chứng kiến từng nhát dao đâm vào con trâu và khi trâu gục ngã sau 40 phút bị hành quyết, nhiều người xem cảm thấy nghẹt thở và xót xa.

Lễ hội đâm trâu là hình thức sinh hoại cộng đồng chứa đựng nhiều nét văn hóa truyền thống, phản ánh mối quan hệ giữa con trâu, cây cối với sự no đủ, an bình của con người. Ý nghĩa của lễ hội là cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, làm tan đi sự nguy biến trong cuộc sống của bản làng.

Dưới đây là một số hình ảnh lễ hội đâm trâu:
 

 
 
 
Thổi khèn bè.

 

 
 
 
 

 

 
Con trâu lồng lộn, máu chảy lênh láng.
 

 

 
 
 
 
  • Nguyên Bình

http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/du-lich/24908/ron-rang-va-rung-ron-le-dam-trau.html

Ý KIẾN       

NÊN BẢI BỎ LỂ HỘI ĐÂM TRÂU

Từ bao đời nay, dân tộc Việt Nam ,với truyền thống chịu nhiều ảnh hưởng của đạo Phật, có cuộc sống hiền hòa, không thích bạo động, chém giết, máu chảy, đầu rơi. Đa số những lể hội còn tồn tại đến ngày nay đều mang tính chất hiền hòa mặc dù vẩn còn đậm nét mê tín dị đoan. Nhưng lể hội Đâm Trâu nầy thì lại khác. Nó mang đầy tính chất tàn ác khủng khiếp, làm cho những người xem nó cũng cảm thấy kinh sợ. Người ta đã biết những nghi thức tế lể nầy có nguồn gốc từ các bộ lạc du mục tại vùng Lưởng Hà Châu (Trung Đông). Những câu chuyện tương tự giết người, giết súc vật để tế lể thần linh có rài rác trong Cựu Ước của đạo Do Thái và Công Giáo . Nhưng trong thực tế những dân tộc đó cũng đã bải bỏ nghi thức tế lể dả man nầy từ lâu. Ngày nay, với phong trào bảo vệ môi sinh, chúng ta cố gắng bảo vệ tất cả thực vật và sinh vật sống trên đó. Con trâu hiền hòa vốn là người ơn của loài người trước khi chế tạo được máy kéo, máy cày. Tại sao chúng ta lại tàn nhẩn giết hại chúng công khai ? Xem nhưng nghi lể Đâm Trâu nầy, người nước ngoài có thể cho một bộ phận các dân tộc sống trên đất nước Việt Nam vẩn còn sống trong thời kỳ man di , mọi rợ. Tôi đề nghị : chính quyền và ngành du lịch bải bỏ lể hội Đâm Trâu tàn ác nầy.

BS Lương Long

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: