RSS

Câu chuyện ngày này năm xưa

08 Th6

Câu chuyện ngày này năm xưa

Vào ngày 7/6/1893, vị anh hùng Ấn Độ Gandhi đã có hành động bất tuân dân sự đầu tiên.

 

Trong một sự kiện tác động lớn lao đến người dân Ấn Độ, Mohandas K. Gandhi  – một luật sư trẻ Ấn Độ làm việc tại Nam Phi, đã chối từ tuân thủ quy định phân biệt chủng tộc trên một chuyến tàu ở Nam Phi và buộc phải xuống tàu ở Pietermaritzburg.

Sinh ra ở Ấn Độ và thụ hưởng nền giáo dục Anh, Gandhi đến Nam Phi vào đầu năm 1893 để hành nghề luật theo một hợp đồng có thời hạn một năm. Sống ở Natal, ông đã bị phân biệt chủng tộc và quy định của Nam Phi giới hạn quyền đối với những lao động Ấn Độ. Gandhi sau này nhớ lại, một lần ông bị đuổi khỏi toa hạng nhất và bị “ném” xuống tàu. Từ đó, ông quyết định chống lại sự bất công và bảo vệ quyền của mình như một người Ấn Độ, một người đàn ông.

Khi hợp đồng hết hạn, ông đã tự quyết định ở lại Nam Phi và phát động chiến dịch chống lại các điều luật tước đi quyền bỏ phiếu người người Ấn Độ. Ông thành lập Đại hội Ấn ở Natal và thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế trước tình cảnh của người Ấn ở Nam Phi. Năm 1906, chính quyền Transvaal tìm cách tiếp tục hạn chế các quyền của người Ấn, và Gandhi tổ chức chiến dịch Chấp trì chân lý (satyagraha) đầu tiên, hoặc còn gọi bất tuân dân sự đại chúng – một hình thức đấu tranh phi bạo lực. Sau bảy năm phản đối, ông đã tiến tới một thỏa thuận nhượng bộ từ Chính phủ Nam Phi.

Năm 1914, Gandhi trở về Ấn Độ, sống cuộc sống tiết chế và tâm linh bên lề chính trị Ấn Độ. Ông ủng hộ Anh trong Thế chiến thứ nhất, nhưng năm 1919 đã phát động một satyagraha mới để phản đối chế độ quân dịch bắt buộc đối với người dân Ấn Độ. Hàng trăm ngàn người đã theo tiếng gọi của ông xuống đường biểu tình phản đối, năm 1920 ông là lãnh đạo phong trào đòi độc lập cho Ấn Độ. Luôn luôn bất bạo động, ông đã khẳng định sự thống nhất của tất cả mọi người dưới Thượng đế và giảng các giá trị đạo đức Thiên chúa, đạo Hồi cùng với các giáo lý đạo Hindu. Nhà chức trách Anh bắt giam ông nhiều lần, nhưng sau đó ông luôn được thả.

Sau Thế chiến II, ông là một nhân vật hàng đầu trong các cuộc đàm phán dẫn đến độc lập Ấn Độ vào năm 1947. Mặc dù ca ngợi độc lập của Ấn Độ như “hành động cao quý nhất của nước Anh”, ông đau khổ trước sự tách chia đế quốc Mogul xưa thành Ấn Độ và Pakistan. Khi bạo lực đã nổ ra giữa người Hindu và người Hồi giáo ở Ấn Độ vào năm 1947, ông đã ăn chay và thăm các khu vực bất ổn, nỗ lực chặn xung đột tôn giáo trên đất nước mình. Ngày 30 tháng 1 năm 1948, khi ông đang dự một buổi nguyện cầu như vậy tại New Delhi thì bị bắn chết bởi Nathuram Godse, một người Hindu cực đoan phản đối Gandhi khoan dung với người Hồi giáo.

Được mệnh danh Mahatma, hay “Tâm hồn vĩ đại,” trong suốt cuộc đời của mình, phương pháp thuyết phục bất bạo động của ông đã có ảnh hưởng lớn tới các nhà lãnh đạo phong trào dân sự trên khắp thế giới, đặc biệt là Martin Luther King, Jr, ở Mỹ.

Hồng Hà (Tổng hợp)

http://vietnamnet.vn/vn/quoc-te/24432/the–gio-i-24h–ma-u-nhuo-m-do–do-n-ca-nh-sa-t.html

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: